• Youtube
  • Facebook

Nguyên nhân nào gây ra mồ hôi nhiều và mùi hôi nách

15:03:07 - 06/07/2015 - admin

Hôi nách là một bệnh nan y, thường gắn với tăng tiết mồ hôi vùng nách, đôi khi ra mồ hôi cả những nơi khác như tay, mặt, lưng, đầu và chân. Tăng tiết mồ hôi nách và bệnh hôi nách có những điểm khác nhau cơ bản. >>hôi nách có bị lây không >>loại […]

Hôi nách là một bệnh nan y, thường gắn với tăng tiết mồ hôi vùng nách, đôi khi ra mồ hôi cả những nơi khác như tay, mặt, lưng, đầu và chân. Tăng tiết mồ hôi nách và bệnh hôi nách có những điểm khác nhau cơ bản.

>>hôi nách có bị lây không

>>loại bỏ tuyến mồ hôi nách
Thông thường, ra mồ hôi nhiều được cho là do cường chức năng của hệ thần kinh giao cảm, và việc diệt thần kinh giao cảm ở những vùng tương ứng đã được chứng minh có tác dụng làm giảm hoặc mất việc tăng tiết này.
Còn bệnh hôi nách lại do cường chức năng tuyến mồ hôi tại chỗ (tức vùng hố nách).Hôi nách gây nhiều phiền toái trong cuộc sống, cho cả chủ nhân lẫn những người xung quanh. Vậy để có cách chữa trị bệnh hôi nách hiệu quả và triệt để chúng ta phải đi tìm hiểu nguyên nhân hôi nách.

[​IMG]
>>cách khử mùi hôi nách

Nguyên nhân hôi nách do đâu?
Nguyên nhân gây hôi nách chủ yếu là do tuyến bài tiết ở da là: apocrine và eccrine.
Apocrine nó chỉ được phân bố ở vùng nách, vùng da sinh dục và vú. Đôi khi nó cũng được tìm thấy ở quanh hốc mắt và quanh ống tai ngoài. Apocrine không có liên quan gì đến việc điều nhiệt mà chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi… con người, là mùi để đồng loại nhận ra nhau và quyến rũ lẫn nhau (mùi này là mùi đặc trưng của mồ hôi từng người chứ không phải mùi hôi nách). Người ta nói “vợ chồng quen hơi” chính là quen mùi mồ hôi này. Nhưng sau vài tiếng tiết ra, mùi này bị lên men thì lại trở thành mùi hôi khiến người ta thấy phiền toái.
Eccrine thì lại khác nó được phân bố trên hầu hết vùng da của cơ thể và nó gắn liền với chức năng điều hòa thân nhiệt, nghĩa là khi cơ thể nóng thì nó tiết nhiều và ngược lại (dĩ nhiên ngoài điều hòa nhiệt độ nó còn chức năng khác nữa).

Bệnh hôi nách còn do tác động vi khuẩn vùng nách
Bệnh hôi nách nguyên nhân chính là tác động của vi khuẩn vùng nách, do cường chức năng tuyến apocrine gây ra. Vi khuẩn phân hủy sản phẩm tiết của apocrine thành amoniac và các acid béo chuỗi ngắn, những thứ gây ra mùi hôi khó chịu. Nhưng để acide béo ấy bị phân hủy bởi vi khuẩn hoặc nấm ở vùng da nách của những người có mồ hôi có độ pH thấp (pH acide < 7.0, bình thường mồ hôi người có độ pH: 7.1-7.2).
Ngoài ra hôi nách còn do mồ hôi có pH thấp. Một số vi khuẩn và nấm thường trú ngụ trên da dễ sinh sôi ở pH thấp. Nếu 1 người có mồ hôi chua thường bị hôi nách là vậy. Vì vi khuẩn sẽ phân hủy acide béo có trong mồ hôi thành ra một số hợp chất như: aldehyde, ester và có thể có cả urea … Các tạp chất này có mùi khắm. Nên sẽ tạo ra mùi hôi nách, hôi chân.
Xem thêm chi tiết : Cách chữa trị hôi nách hiệu quả
>>cách trị hôi nách đơn giản

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook