• Youtube
  • Facebook

Núm vú bị tụt khi mang bầu có kéo ngay được không?

09:26:11 - 12/10/2017 - admin

Chào bác sĩ! Tôi đang mang bầu tháng thứ 5 mà núm vú bị tụt nên cảm thấy lo lắng vì việc cho con bú sau này. Tôi muốn đi kéo núm vú bị tụt mà không biết giờ có thực hiện được không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn ( Hà Giang – […]

Chào bác sĩ! Tôi đang mang bầu tháng thứ 5 mà núm vú bị tụt nên cảm thấy lo lắng vì việc cho con bú sau này. Tôi muốn đi kéo núm vú bị tụt mà không biết giờ có thực hiện được không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn ( Hà Giang – Hà Nội)

TRẢ LỜI:

Chào bạn Hà Giang!

Núm vú bị tụt là tình trạng núm vú thay vì nhô ra ngoài mà lại thụt vào bên trong tuyến vú. Núm vú bị thụt vào trong có thể gây khó khăn cho việc chăm sóc, vệ sinh, đặc biệt trong thời kì phụ nữ mang thai.

Sở dĩ thụt núm vú chủ yếu do ngắn ống tuyến sữa, thiểu sản và thiếu hụt tổ chức liên kết dưới núm vú. Một số trường hợp khác là do viêm nhiễm khối u tuyến vú gây co kéo làm ngắn các ống tuyến vú, hoặc làm các tổ chức liên kết tuyến vú sau sinh bị teo lại.

Có nên kéo núm vú bị tụt khi mang thai không?

Nguyên nhân gây núm vú bị tụt vào trong khi mang thai của bạn cũng là do các ống dẫn sữa dính liền với núm vú quá ngắn, ngay cả khi dùng tay kéo hoặc nặn cũng không đưa núm vú ra ngoài được.

Nếu không khắc phục tình trạng này kịp thời, đầu núm vú có thể tiếp tục bị tụt sâu đến mức gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa, em bé không tự bú được và dẫn tới bỏ bú sữa mẹ.

Cách tốt nhất để đầu vú nhô ra ngoài nhanh chóng là kéo nó ra. Thực chất đây chỉ là một tiểu phẫu đơn giản tác động đến các dải sợi tơ mà không ảnh hưởng đến ống tuyến sữa và tuyến cảm giác của núm vú.

Song thực hiện kéo núm vú bị tụt vào trong khi mang thai là điều không nên, bởi giai đoạn này hết sức nhạy cảm, các động tác kéo, vê vú nếu thực hiện quá nhiều trong thời kì mang thai có thể gây ra các cơn gò tử cung và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, nhiều trường hợp đã dẫn tới xảy thai hoặc sinh non.

Vì vậy, với trường hợp của bạn, hãy tới thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ Phú Xuân để có được lời khuyên tốt nhất, cũng như định hướng một số bài tập an toàn hơn cho bạn. Hoặc hẹn lịch kéo núm vú bị tụt cho bạn ngay sau khi sinh bé. Khi ấy căn cứ vào mức độ tụt của núm vú mà các bác sĩ áp dụng kỹ thuật thẩm mỹ khác nhau để đưa núm vú ra ngoài mà không làm tổn thương đến ống tuyến sữa cũng như cảm giác tại núm vú.

Liên hệ trước tới hotline: 1900 6466, tư vấn viên sẽ hướng dẫn các bước đặt lịch thăm khám cụ thể.

Xem thêm:

>>>  Phẫu thuật kéo núm vú tụt có an toàn không

>>>   Núm vú bị tụt phải làm sao

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook