Ngực lép không được lái xe? Quy định đã chấm dứt ? Chuyên gia nói gì?

Ngày đăng: 09/01/2020 | Lần cập nhật cuối: 13/02/2020

Mất 30 giây để đọc

Quy định ngực lép không được lại xe tưởng chừng nực cười nhưng nó hiện hữu bởi luật giao thông tại Việt Nam. Thực hư quy định này quy định như thế nào? Nội dung chi tiết ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời cho bạn trong bài viết và những thông tin ngay sau đây.

ngực lép không được lái xe

Quy định về ngực kéo không được phép lái xe

I/ Quy định ngực lép không được đi xe máy có đúng không?

Đọc đến cum từ ngực kéo không đi xe máy có thể là khiến nhiều người giật mình nhưng nó đã từng tồn tại ở bộ luật an toàn giao thông trong thời gian ngắn. Theo đó, quy định được đưa ra những người không đủ cân nặng, chiều cao và các yếu tố khác theo văn bản là không được điều khiển xe máy. Đáng nói nhất là quy định những người phụ nữ có đó đo vòng 1 mà nhỏ hơn 72 cm thì không được điều khiển xe gắn máy. Khi thông tin được đưa ra nhiều người phải giật mình với quy định này.

Không những thế, những chị em phụ nữ có số đo vòng 1 nhỏ hơn 72 cm không  được phép cấp bằng lái 50cc. Theo đó, những số đo vòng 1 nhỏ hơn con số 72 cm thì những chiếc xe với phân phối lớn hơn cũng không được phép sử dụng.

ngực lép không được đi xe máy

Theo quy định rằng ngực càng to càng được điều khiển xe phân khối lớn

Vào thời điểm đưa ra quy định được xem là vô lý này diễn ra  vào năm 2008. Khi đưa ra quy định này với tiêu chí là tiêu chuẩn để đánh giá và đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông và mọi người giao thông. Giải thích về quy định này, Bộ Y Tế có nhận định như sau:

Phó cục trưởng quản lý khám và chữa bệnh  của bộ y tế ông Trần Quý cho rằng vòng ngực là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hô hấp . Khi di chuyển, sự hô hấp lại càng diễn ra khó khăn hơn. Với những trường hợp bầu ngực to sẽ có kích  thước, độ giãn rộng tốt hơn. Ngược lại khi ngực nhỏ sẽ có lượng hô hấp thấp gây ra những ảnh hưởng quan trọng khi tham gia giao thông.  Tuy nhiên, chỉ số này chỉ là tương đối. không thể nhất quán ở các cơ sở khám bệnh về việc này.

Ngay sau đó đã nhận được sự phản đối của rất nhiều người dân. Nhanh chóng, bộ giao thông đã họp lại và bác bỏ những quy định trên.

ngực lép không được lái xe máy

Những tình huống chế dở khóc dở cười

Không những thế, một số quy định được bộ giao thông đưa ra cũng hết sức vô lý và được bác bỏ ngay sau đấy như quy định 71/2012.  Quy định nêu rõ người sử dụng những phương tiện giao thông lưu thông trên đường mà giấy tờ xe không chính chủ có thể phải chịu mức phạt từ 6 đến 10 triệu đồng. Vì vậy, các xe đã phải sang tên đổi chủ gây mất thời gian và không thả thi.

Qua 2 vụ việc trên cũng có thể thấy nhiều quy định của nhà nước về quyền con người có thể khá vô lý. Vì vậy, nếu quy định ấy là vô lý bị nhiều người lên án và có thể cân nhắc lại.

II – Các chuyên gia, bác sĩ nói gì về quy định ngực lép không được tham gia giao thông?

  • Dưới góc nhìn của bác sĩ về quy định ngực lép không được lái xe đó là:

Trình trạng ngực lép không hề ảnh hưởng gì bởi nó không phải là bệnh. Khía cạnh lồng ngực ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hô hấp là một trong những yếu tố tạo nên. Nếu đưa ra quy định về người không thể lái xe cần phải xem xét trực tiếp về các bệnh liên quan đến phổi hay chức năng về hô hấp. Cũng có rất nhiều trường hợp ngực nở nang mà vẫn mắc những chứng bệnh  liên quan đến hô hấp của cơ thể.  Vì vậy không thể dựa vào yếu tố vô căn cứ ấy mà cấm những người ngực nhỏ tham gia giao thông bằng xe máy được.

  • Dưới góc nhìn của chuyên gia bác sĩ khoa hô hấp nhận định rằng: 

Chức năng hô hấp không thể quyết định hoàn toàn bởi chu vi lồng ngực được. Chức năng hô hấp chỉ tác động trực tiếp bởi lõm lồng  ngực, vẹo cột sống hay gù. Một số bệnh lý liên quan như viêm đường hô hấp mãn tính cũng là yếu tố gây tác nên. Chức năng hô hấp sẽ không bị chi phối bởi các yếu tố này.

Kết luận: Việc điều khiển xe máy và ô tô khi tham gia giao thông không cần thiết về giám định lồng ngực. Hơn nữa, với những giám định một số người có vấn đề chức năng hô hấp cũng hoàn toàn có thể điều khiển oto, xe phân phối lớn, xe gắn máy nếu thể trạng tốt và đủ tính táo khi điều khiển giao thông.

III/ Quy định ngực lép không được lái xe máy đã được bãi bỏ

Vào năm 2016,  thông tư liên tịch của bộ Bộ Giao Thông đưa ra những quy định của những người tham gia giao thông. Trong đó, quy định về người lái xe hoàn toàn không hề đề cập đến vấn đề ngực lép. Chị em ngực nhỏ có thể hoàn toàn an tâm khi lái xe mà không xảy ra bất kỳ quy định cấm cản gì.

ngực lép không được tham gia giao thông

Ngực lép hoàn toàn có thể tham gia giao thông bình thường

Qua những thông tin được cung cấp ở trên, chúng tôi xin khẳng định  việc ngực lép không được lái xe là không hề tồn tại. Bạn hoàn toàn an tâm khi tham gia giao thông khi chẳng may bầu ngực không được căng tròn. Chúc bạn luôn an toàn khi tham gia giao thông.